SƠN LÀ GÌ?

SƠN LÀ GÌ? 15-05-2017

Sơn: là một hỗn hợp lỏng hoặc có thể hóa lỏng được (đối với các loại sơn bột), chứa thành phần mastic – nhựa thông (hoặc các loạt chất kết dính tương tự như nhựa thông). Sau khi phủ lên chất nền, cuối cùng nó sẽ chuyển thành một màng rắn. Thành phần chất kết dính chủ yếu là polymer, và nó được chia thành hai loại: linear polymer (nhựa nhiệt dẻo) và cross – linked polymer (nhựa nhiệt rắn).

Linear polymer: được tạo thành khi thêm các phân tử nhỏ vào để tách các chuỗi polymer lớn, làm giảm lực hút giữa chúng và hoạt động như chất bôi trơn, cho phép các phân tử polymer trượt qua nhau dễ dàng hơn. Cho nên, Linear polymer có độ láng bóng hơn cross – linked polymer. Cấu trúc của màng sơn linear polymer trong quá trình khô lại (xem thêm cơ chế mục 1.2) không bị biến đổi.

Cross – link: là liên kết kết nối các chuỗi polymer với nhau. Nó có thể là liên kết hóa trị hoặc liên kết ion. Sự lưu hóa cao su là một ví dụ về sự hình thành cross – link. Khi các chuỗi polymer được liên kết với nhau bởi cross – link, chúng mất đi một số khả năng di chuyển tự do như các chuỗi polymer đơn. Tương ứng với sự chuyển trạng thái từ lỏng sang rắn. Mật độ cross – link càng cao thì màng sơn càng rắn chắc.

Sơn tĩnh điện: loại sơn này có ứng dụng đặc biệt rộng rãi,  quá trình sơn là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Có 2 loại chất dẻo phổ biến là nhựa nhiệt dẻo (linear polymer) và nhựa nhiệt rắn (cross – linked polymer). Các loại nhựa nhiêt dẻo là các chất hình thành một lớp phủ mà không cần phải trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyyeste). Các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo qua nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy lại  (epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, polyester triglycidyl isoxyanuric (TGIC)).

Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột và khi sử dụng nó sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng giữa bột sơn và vật sơn. Lớp phủ được tạo ra bằng cách phun bột được tích điện nhờ phương pháp tĩnh điện lên bề mặt của chi tiết và đem nung nóng, khi đó bột phủ sẽ chảy và tạo thành lớp bề mặt có liên kết tốt.

Tg: Nhiệt độ hóa thủy tinh – là nhiệt độ đặc trưng cho trạng thái của polymer. Nó là nhiệt độ chuyển từ trạng thái thủy tinh sang trạng thái mềm dẻo, chảy nhớt và ngược lại.

Lực kết dính: Chúng ta đều biết rằng các phân tử hay nguyên tử có lực hút lẫn nhau. Độ mạnh yếu của lực hút phụ thuộc nhiều vào các nguyên tử liên quan, nhưng tất cả các lực hút nội phân tử đều có một điểm chung: chúng hoạt động trong khoảng cách rất ngắn (dưới 10nm) và trở nên yếu hơn ở vùng ngoài. Chính lực này làm màng sơn bám vào bề mặt vật liệu nền.